เครื่องดื่มสมุนไพร ชาตะไคร้มะนาว

เครื่องดื่มสมุนไพร

เครื่องดื่มสมุนไพร ชาตะไคร้มะนาว ตะไคร้สมุนไพรพื้นบ้านของไทย ๆ ที่นอกจากจะนำไปประกอบอาหารได้อร่อยแล้วยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังมีประโยชน์ช่วยแก้อาการจุกเสียดในกระเพาะอาหาร ขับลมในช่องท้อง และขับปัสสาวะ แต่หากใครไม่ชอบรับประทานตะไคร้สด ๆ วันนี้กระปุกคุกกิ้งนำสูตรการทำเครื่องดื่มจากตะไคร้มาฝากเพื่อการรับประทานสมุนไพรที่ง่ายขึ้นกับเมนู ชาตะไคร้มะนาว ได้กลิ่นหอม ๆ จากตะไคร้ และรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดีจากน้ำผึ้ง และมะนาวอีกด้วย

ส่วนผสม
 ใบชาสำเร็จรูป 20 กรัม
น้ำ 1 ลิตร
ตระไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้้ำผึ้ง และน้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่
 ใบสะระแหน่ และตะไคร้สำหรับตกแต่ง

 วิธีทำ

  • ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบชา และตะไคร้ลงต้มจนเดือด ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
  • นำชาตะไคร้ที่กรองไว้ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย ต้มจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจาเตา พักไว้จนอุ่น
  • เวลารับประทาน ตักน้ำชาตะไคร้ใส่แก้ว เติมน้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตามด้วยน้ำแข็ง แต่งด้วยใบสะระแหน่ และตะไคร้ พร้อมดื่ม