เครื่องดื่มสมุนไพร กระเจี๊ยบแดง

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร

  เครื่องดื่มสมุนไพร กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus) เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เพราะหาซื้อง่าย ทำง่าย และมีรสชาติเปรี้ยวเล็ก ๆ สรรพคุณทางยาของกระเจี๊ยบคือ ช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน ดับกระหาย และป้องกันการจับตัวของเลือดซึ่งเป็นการลดไขมันในเลือดนั่นเอง วันนี้กระปุกดอทคอม มีวิธีการทำชากระเจี๊ยบแดงไว้ให้คุณชงดื่มให้ชุ่มคอกัน ดีต่อสุขภาพ แถมยังอร่อยสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ


ส่วนผสม
          ดอกกระเจี๊ยบแดงตากแห้ง
          มะนาว หรือเลมอนฝานเป็นชิ้น ๆ
          น้ำตาลทราย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)


 วิธีทำ

  •  สับดอกกระเจี๊ยบแดงเป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วในกระทะจนแห้งกรอบ เตรียมไว้ 
  • เวลาดื่มให้ใส่ลงในแก้ว เทน้ำร้อนใส่ลงไป ชงดื่มเป็นชา (หรือนำไปใส่ในกาสำหรับชงชา) แช่ทิ้งไว้สักครู่  บีบน้ำมะนาว หรือฝานชิ้นเลมอนลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ หากต้องการความหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปตามความชอบ
  • ดอกกระเจี๊ยบแดงคั่วที่เหลือให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดสามารถเก็บไว้ชงดื่มได้เป็นเดือน เพียงนำมาคั่วให้ร้อนอีกครั้งก่อนชงดื่ม