เครื่องดื่มสมุนไพร กระเจี๊ยบแดง
ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแดงตากแห้ง
มะนาว หรือเลมอนฝานเป็นชิ้น ๆ
น้ำตาลทราย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ
- สับดอกกระเจี๊ยบแดงเป็นชิ้นเล็ก ๆ คั่วในกระทะจนแห้งกรอบ เตรียมไว้
- เวลาดื่มให้ใส่ลงในแก้ว เทน้ำร้อนใส่ลงไป ชงดื่มเป็นชา (หรือนำไปใส่ในกาสำหรับชงชา) แช่ทิ้งไว้สักครู่ บีบน้ำมะนาว หรือฝานชิ้นเลมอนลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ หากต้องการความหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปตามความชอบ
- ดอกกระเจี๊ยบแดงคั่วที่เหลือให้เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดสามารถเก็บไว้ชงดื่มได้เป็นเดือน เพียงนำมาคั่วให้ร้อนอีกครั้งก่อนชงดื่ม