เครื่องดื่มทั่วไป น้ำพันช์ธัญบงกช

สูตรเครื่องดื่ม

เครื่องดื่มทั่วไป น้ำพันช์ธัญบงกช นอกจากน้ำพันช์แบบเดิม ๆ ด้วยการนำเอารากบัวจีน และกลีบบัว มาทำเป็นเครื่องดื่มมากคุณค่าที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า น้ำพันช์ธัญบงกช ...ใครที่ชอบดื่มน้ำพันช์อย่าได้พลาด รับรองอร่อยชัวร์ !!

ส่วนผสม
รากบัวจีนหั่นแว่น   200 กรัม
กลีบบัวสดสีชมพู    2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว    2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   ¾ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า    2 ถ้วยตวง
เกลือป่น    ¼ ช้อนชา
โซดาแช่เย็น   ½ ขวด
น้ำแข็งเกล็ดเล็ก   1-1 ½ ถ้วยตวง
ดีบัวสายหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)

 วิธีทำ
- นำรากบัวจีน กลีบบัว และน้ำเปล่าใส่หม้อต้มโดยใช้ไฟปานกลางต้มประมาณ 20 นาที หรือจนรากบัวสุก ยกลงตักเอารากบัวจีน และกลีบบัวออก เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการให้น้ำเป็นสีชมพู) ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายทิ้งไว้ให้เย็น
-ผสมน้ำมะนาวที่เหลือกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสิร์ฟใส่แก้วใสรูปทรงตามชอบ เติมน้ำแข็งและโซดาตกแต่งด้วยดีบัวสายบนปากแก้วให้สวยงาม