สูตรน้ำตำลึง เครื่องดื่มสมุนไพรจากริมรั้ว
เครืองดื่มสมุนไพร น้ำตำลึง
ส่วนผสมน้ำตำลึง
- ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
- น้ำ 200 มิลลิลิตร
- น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ปริมาณเล็กน้อย
- น้ำแข็ง สำหรับรับประทาน
วิธีทำน้ำตำลึง
- ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึง และน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาแต่เฉพาะน้ำ
- นำน้ำตำลึงคั้นที่ได้เทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
- เทน้ำตำลึงใส่แก้วตามด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ พร้อมดื่ม