สูตรน้ำขิงปั่นตะไคร้หอม ดื่มเพลิน ๆ แก้จุกเสียด
เครื่องดื่มสมุนไพร น้ำขิงปั่นตะไคร้หอม
ส่วนผสมน้ำขิงปั่นตะไคร้หอม
- น้ำ 300 มิลลิลิตร
- ตะไคร้ซอยละเอียด 100 กรัม
- ขิงผงสำเร็จรูปชนิดชงดื่ม (น้ำหนัก 70 กรัม) จำนวน 5 ซอง
- น้ำแข็ง 2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย
วิธีทำน้ำขิงปั่นตะไคร้หอม
- ต้มน้ำกับตะไคร้จนเดือดและมีกลิ่นหอม ยกลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ
- คนผสมน้ำตะไคร้ 1 แก้ว กับขิงผงสำเร็จรูปจนละลายเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท
- ใส่น้ำตะไคร้ผสมขิงที่เตรียมไว้ น้ำแข็ง น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเนียนเข้ากันดี เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม